TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

         Từ Quốc lộ 1A, đi dọc theo đường ĐT 611 về phía Tây, khoảng chừng 500m, ở đó có một ngôi trường khang trang bề thế, tọa lạc trên một diện tích rộng 2,3 ha. Đó chính là trường THCS Quế Cường.

Năm 1975, để đáp ứng yêu cầu giáo dục, tại xã thành lập hai đơn vị trường  học: Trường cấp I Quế Mỹ và trường cấp II Quế Mỹ.

Tháng 02 năm 1984 xã Quế Mỹ được tách ra làm hai xã Phú Thọ và Quế Cường. Tháng 08 năm 1984 Trường PTCS Quế Cường ra đời cùng với đơn vị hành chính mới.

Đến tháng 8 năm 1992 khối THCS của trường PTCS Quế Cường và THCS Quế Phú được sát nhập với học sinh THPT Nguyễn Văn Cừ thành lập trường cấp II-III Nguyễn Văn Cừ. Năm 1997 lại tách ra thành trường THPT Nguyễn Văn Cừ và trường THCS Phú Cường.

Ngày 10 tháng 4 năm 2002 trường THCS Quế Cường chính thức được tái lập lại trên cơ sở chia tách Trường THCS Phú Cường.

Từ những buồi đầu sau ngày giải phóng quê hương đầy gian khổ, thiếu thốn mọi bề, trường học tạm bợ, bàn ghế làm từ những cây dương, cây tre hoặc phế liệu của chiến tranh...Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng đầy đủ và khang trang đáp ứng các yêu cầu của trường đạt chuẩn Quốc gia. Đây là thành quả lớn lao, rất đáng trân trọng.

Lật lại từng trang truyền thống của Nhà trường, nhìn lại quá trình đi lên và phát triển của nhà trường kể từ ngày tái lập lại đến nay, chúng ta không thể không bồi hồi, xúc động.

           Năm học 2002 - 2003 toàn trường có 24 lớp với số lượng học sinh là 972 em. Số lượng CB GV CNV 45 người trong đó CBQL: 03; Giáo viên: 37; CNV: 05; Đảng viên: 4 đ/c. Qua gần 15 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay nhà trường đã đạt một số thành tựu hết sức quan trọng đó là:

          + Trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ ba và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.

          + Trường đã được tặng giấy khen đơn vị có thành tích tốt trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW về “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục” của huyện ủy Quế Sơn; được tặng giấy khen đơn vị trường có thành tích tiêu biểu, tích cực tham gia đóng góp “Quỹ vì người nghèo” 15 năm (2001 – 2015) của UBND huyện Quế Sơn; được tặng giấy khen Tập thể Chi bộ có thành tích tiêu biểu về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong 4 năm (2011-2013) của huyện ủy Quế Sơn; được tặng giấy khen đơn vị dẫn đầu khối THCS trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của UBND huyện Quế Sơn;

+ Trường có 15 năm là trường Tiên tiến cấp huyện, ba năm đạt Lao động tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen (2007-2008 ; 2009- 2010; 2010-2011).        

+ Năm 2019, trường có 40 CB CC VC; 100% đạt chuẩn, trong đó có 23/33 CB, GV đạt trên chuẩn, tỉ lệ 69,7%. Chi bộ đảng có 18 Đảng viên. Nhiều CB, GV tiêu biểu, điển hình. Năm năm học gần đây đạt: 21 GVG cấp huyện, 27 CSTĐ cấp cơ sở, 01 CSTĐ cấp tỉnh; Các thầy cô giáo được UBND Tỉnh tặng bằng khen và Sở GD&ĐT tặng giấy khen như: Thầy Lê Trâm, Cô Nguyễn Thị Tâm Đăng, thầy Đỗ Đài, thầy Phan Nghệ, cô Trần Thị Tám, Cô Nguyễn Thị Thanh Lý…

+ Nền nếp kỷ cương, ý thức chấp hành và thực hiện nội quy trong học sinh rất tốt, hầu hết các em gương mẫu, lễ phép, chăm ngoan, biết lo cho sự học, có thái độ và động cơ học tập tốt. Chất lượng giáo dục hai mặt năm sau cao hơn năm trước, bền vững và thực chất. Năm học 2018 - 2019 có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; có 67,8% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS 100%; đặc biệt các năm qua hiệu quả đầu ra của trường luôn đạt trên định mức tuyển sinh lớp 10 tại khu vực tuyển sinh; năm 2019 có 26 học sinh vào lớp chọn, tỷ lệ 24%, có 19/44 em học lớp 10a1 của THPT Nguyễn Văn Cừ, tỷ lệ 43,2%. Nhà trường làm tốt công tác phân luồng học sinh sau THCS, nhiều học sinh vào học các trường nghề trong tỉnh Quảng Nam.  

+ Phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi được đẩy mạnh, số học sinh đạt giải huyện, tỉnh ngày càng tăng, bình quân mỗi năm học đạt 37 giải các cấp.

+ Công tác Đội và hoạt động giáo dục Ngoài giờ lên lớp, công tác học sinh, từ thiện xã hội... được đẩy mạnh, hình thức đa dạng, nội dung phong phú, được thiết kế và tổ chức theo hướng trải nghiệm, sáng tạo, hợp tác và tự quản cao. Liên đội đã phối hợp các tổ chức trong và ngoài nhà trường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, văn hóa văn nghệ, thể thao. Hai năm học vừa qua, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh được công nhận, biểu dương và khen thưởng Liên đội xuất sắc tiêu biểu của huyện.

           Hơn mười bảy năm đã trôi qua, một chặng đường không dài, với những thành tích đạt được tuy còn khiêm tốn nhưng cũng đã nói lên sự khát khao vươn lên, sự nỗ lực không ngừng của tập thể thầy và trò. Dù đã có thầy cô giáo nghỉ hưu, nhiều thầy cô thuyên chuyển công tác, có thầy cô đã ra đi mãi mãi song những cống hiến của họ trong sự nghiệp giáo dục sẽ là những viên ngọc sáng, là hạt phù sa bồi đắp cho nhà trường phát triển đến hôm nay. Xin cảm ơn thầy cô, học trò, những người thắp sáng mãi ngọn lửa truyền thống vẻ vang của nhà trường. Xin cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, các bậc cha mẹ học sinh đã cùng chia sẻ, góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, các thế hệ thầy và trò chúng ta sẽ viết tiếp dòng truyền thống và gặt hái nhiều thành quả về cho mái trường THCS Quế Cường thân yêu.

                                                                                   HIỆU TRƯỞNG

                                                                                               Phan  Nghệ